Du lịch Mỹ: Bí quyết giao tiếp với người bản xứ

Mẹo Giao Tiếp Cơ Bản Với Người Bản Xứ Cho Chuyến Du Lịch Mỹ Tuyệt Vời

Bạn có muốn đi du lịch Mỹ, đất nước của những cơ hội và thử thách? Bạn có muốn tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời mà Mỹ mang lại? Bạn có muốn giao lưu và tìm hiểu về người dân và văn hóa Mỹ?

Nếu tất cả những câu trả lời đều là có thì mình nghĩ bạn nên biết cách giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch Mỹ. Bởi vì giao tiếp là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới, những kiến thức mới, những bạn bè mới… khi đi du lịch Mỹ. Sau đây sẽ là  một vài chia sẻ nhỏ của mình giúp các bạn có một cái nhìn khái quát nhất trong cách giao tiếp hằng ngày của người Mỹ bản xứ cũng như cách làm sao để có một cuộc trò chuyện êm ả nhất nhé.

Học tiếng Anh cơ bản

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất ở Mỹ. Nếu bạn muốn giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch Mỹ, bạn cần phải học tiếng Anh cơ bản.

Bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ hay ngay lập tức ký bút vào những khóa học quá nâng cao như TOEIC hoặc IELTS, điều bạn cần làm đơn giản chỉ là tìm hiểu những từ vựng, ngữ pháp và câu nói thông dụng trong các tình huống giao tiếp hàng ngày, các từ vựng và mẫu câu chào hỏi cơ bản như "Hello" hay "How's it going ?",... cũng đủ để bạn tạo sự thiện cảm ngay lần đầu tiên bắt chuyện với người bản xứ.

Bạn có thể chủ động trau dồi kỹ năng Anh ngữ qua các sách, video, podcast, ứng dụng… hoặc qua các video học tiếng Anh trực tuyến (Youtube là một nguồn tài nguyên hoàn toàn miễn phí) hoặc tại các trung tâm.

Cá nhân mình hiện tại đang trau dồi thêm Anh ngữ qua các kênh như English with LucyAriannita la Gringa. Đây là các kênh thuần về Anh - Anh nhưng nếu các bạn muốn có bước đầu tiếp cận dễ dàng, mình khuyến khích các bạn tìm kiếm các kênh chuyên về nội dung Anh - Việt hơn, đơn cử như ứng dụng ELSA Speak.

Bạn cũng nên chú ý luyện tập kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh để có thể giao tiếp hiệu quả và tự tin hơn.

Tìm hiểu về văn hóa và phong tục Mỹ

Mỗi quốc gia đều có những văn hóa và phong tục riêng biệt. Đặc biệt ở Hoa Kỳ thì văn hóa và phong tục là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự đa dạng và tự do.

Mỹ là quốc gia có nguồn gốc từ văn hóa phương Tây (châu Âu), nhưng lại bị ảnh hưởng bởi một nền đa văn hóa, bao gồm người châu Phi, người Mỹ bản địa, người châu Á, người Polynesia và người Mỹ Latinh. Điều này tạo nên một bức tranh đa sắc màu, nơi mỗi người có thể tự do thể hiện cá tính và quan điểm của mình

Nếu bạn muốn giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch Mỹ,  thì việc chủ động tìm hiểu thêm về sự đa dạng văn hóa và phong tục mang lại lợi ích không hề nhỏ. Bởi vì nó  giúp bạn hiểu được ý nghĩa, cách diễn đạt và cách ứng xử của người bản xứ trong các hoàn cảnh khác nhau.

 

Nền văn hóa có thể đa dạng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ các chủ đề nghệ thuật như âm nhạc, ẩm thực hay phim ảnh cho đến phong cách và lối sống hằng ngày. Bạn không nhất thiết phải bó mình trong một chủ đề nhất định nào đó.

Việc có nhiều hiểu biết về đa dạng các lĩnh vực như một cách nâng tầm cảm xúc cho buổi trò chuyện khi bạn có thể nắm bắt được sở thích và tâm tư của người đối diện. Tôi còn nhớ đâu đó vào năm 2018, khi ấy tôi có bắt chuyện với một anh chàng người ngoại quốc, ngay khi nắm bắt được "gu" âm nhạc của anh ta là thể loại country rock, tôi đã không ngừng chia sẻ những hiểu biết của mình với anh ấy. Và bạn sẽ không thể nào hiểu được vẻ mặt rạng rỡ trên nét mặt anh ấy khi tôi liên tục đề cập tới sở thích của anh ta nhiều như thế nào đâu. Cứ như thế, chúng tôi không ngừng "luyên thuyên" suốt cả đoạn đường Trần Hưng Đạo quận 1. 

Một số điều bạn nên tránh trong giao tiếp với người Mỹ

  • Hỏi những câu hỏi nhạy cảm:  Người Mỹ rất coi trọng sự riêng tư và không thích bị xâm phạm. Những vấn đề như tuổi tác, hôn nhân, gia đình, thu nhập, chính trị, tôn giáo, tình dục… đều là những thông tin cực kỳ nhạy cảm với người Mỹ. Nếu bạn hỏi những câu hỏi liên quan đến những vấn đề này, bạn có thể bị coi là thiếu tế nhị, vô lễ hoặc xúc phạm người khác. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và bạn cũng sẽ có những cảm nhận tương tự như thế
  • Đừng đứng quá gần người khác: Một điều khác cần tránh trong giao tiếp ở Mỹ là đứng quá gần người khác. Người Mỹ có xu hướng thích khoảng không riêng rộng rãi, khoảng chiều dài cánh tay, giữa người này tới người khác trong môi trường xã hội. Gia đình và bạn bè có thể đứng gần nhau hơn. Nếu bạn đứng quá gần người bản xứ, bạn có thể khiến họ cảm thấy khó chịu, bị xâm phạm hoặc bị đe dọa. Họ có thể lùi lại hoặc né bạn nếu họ cảm thấy bạn đang đứng quá gần họ. Hãy chú ý đến biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ hình thể của họ để hiểu mức độ thoải mái của họ.

  • Đừng quên để lại tiền tip: "Tiền bồi dưỡng" từ lâu đã là một nét đặc trưng trong văn hóa Âu - Mỹ. Nó là một cách để bày tỏ sự hài lòng và cảm ơn với dịch vụ. Về nguyên tắc, khi ở Mỹ, nếu bạn cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ và thái độ của nhân viên, bạn nên chi một phần nhỏ trong số tiền của mình để tip thôi cho người phục vụ như một cách bạn thể hiện sự đánh giá cao với những gì bạn đang được tận hưởng, và người được nhận cũng sẽ rất biết ơn bạn vì với họ, một khoảng tip nhỏ của bạn lại đem lại một nguồn động lực vô cùng to lớn để họ luôn giữ vững được tinh thần, thái độ và cung cách phục vụ chuyên nghiệp với những người khác.


 

Biểu đạt cảm xúc và sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Cảm xúc như một loại gia vị thiết yếu của giao tiếp. Chúng ta không thể giao tiếp một cách hoàn hảo nếu không thể diễn đạt được cảm xúc của mình. Hạnh phúc, buồn bã, hứng thú, hay căng thẳng - tất cả đều được biểu lộ qua cảm xúc. Cảm xúc cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về người khác, từ đó xây dựng nên một mối liên kết giữa các cá thể với nhau

.

Khái niệm ngôn ngữ cơ thể thì cũng không còn quá xa lạ - nó là một hình thức giao tiếp không cần dùng đến từ vựng và ngữ pháp. Nó được thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt, cử chỉ của tay và cả tư thế cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể thường phản ánh sự thật và cảm xúc chân thành hơn so với lời nói. Một cái gật đầu nhẹ nhàng có thể nói lên sự đồng tình hoặc sự tôn trọng mà không cần phải dùng đến từ vựng phức tạp.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ giao tiếp

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giao tiếp để giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch Mỹ. Các công cụ hỗ trợ giao tiếp có thể là các ứng dụng, phần mềm, thiết bị… giúp bạn dịch, tra từ, phát âm, ghi âm, nhận diện giọng nói… tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giao tiếp để hỗ trợ cho việc học tiếng Anh, để giải quyết các vấn đề khẩn cấp, để tìm kiếm thông tin, để giao lưu với người bản xứ… khi đi du lịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ giao tiếp, bởi đôi khi chúng có thể không chính xác, không hiệu quả hoặc không phù hợp với ngữ cảnh.

Tổng kết.

Trên đây là những cách tiếp cận mà bản thân mình cho rằng nó khá dễ dàng với đại đa số chúng ta. Nó không phải là những khái niệm hay bước đi quá cao siêu, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hành chúng chỉ với vài phút mỗi ngày. 

Mình hi vọng đây sẽ là những lời khuyên hữu ích và có giá trị cho những ai còn đang vướng mắc về câu chuyện làm thế nào để giao tiếp với người bản xứ một cách "mượt mà" nhất có thể. 

Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú muốn biết thêm những địa điểm thú vị khi đặt chân lên nước Mỹ, mình cũng có một bài viết để các bạn có thể tham khảo ở đây

Cuối cùng, mình xin được kết thúc bài viết tại đây và hẹn gặp lại các bạn trong các chủ đề tiếp theo. Chúc các bạn một ngày tốt lành !
 

 

Bạn đang xem: Du lịch Mỹ: Bí quyết giao tiếp với người bản xứ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0946.99.11.66
x