Văn hóa giao tiếp của người Mỹ bạn cần biết

Bạn muốn tham gia vào các tour du lịch Mỹ, khám phá đất nước của những cơ hội và thử thách? Bạn có muốn tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời mà Mỹ mang lại? Bạn có muốn giao lưu và tìm hiểu về người dân và văn hóa Mỹ?

Nếu tất cả những câu trả lời đều là có thì mình nghĩ bạn nên biết văn hóa giao tiếp của người Mỹ. Bởi vì giao tiếp là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới, những kiến thức mới, những bạn bè mới… khi đi du lịch Mỹ. Sau đây sẽ là  một vài chia sẻ nhỏ của mình giúp các bạn có một cái nhìn khái quát nhất trong cách giao tiếp hằng ngày của người Mỹ bản xứ cũng như cách làm sao để có một cuộc trò chuyện êm ả nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> 10 món ăn Mỹ du khách nhất định phải thử.

>> Những cây cầu ở Mỹ đẹp và nổi tiếng.

>> Đi Mỹ mua quà gì ?

Người Mỹ Giao Tiếp Như Thế Nào ?

Văn Hóa Chào Hỏi

Trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ, họ đánh giá rất cao lời chào hỏi, dù cho là lần đầu gặp gỡ người lạ hay những người thân thiết.

Đối với người Mỹ, việc chào hỏi không chỉ là một nghi thức xã giao mà còn là cách thể hiện sự tôn trọng và thiện chí.

Một lời chào nhẹ nhàng cùng một cái bắt tay chắc nịch thường là cách chào hỏi phổ biến nhất, đặc biệt trong môi trường kinh doanh hoặc khi gặp gỡ lần đầu.

Trong đời thường hoặc ở những nơi không cần sự trịnh trọng quá mức thì một cái ôm nhẹ hoặc vỗ nhẹ vào lưng cũng khá phổ biến, nhất là giữa những người bạn thân.

văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Cảm Ơn và Xin Lỗi

Với người Mỹ, câu xin lỗi và lời cảm ơn không chỉ là biểu hiện của sự lịch sự mà còn là dấu hiệu của sự tôn trọng và tự giác.

"Thank you", hay cảm ơn, không chỉ được nói trong những tình huống lớn lao mà còn trong những việc hết sức bình thường hàng ngày, như sau khi nhận được sự giúp đỡ, khi ai đó nhường đường, hay thậm chí là sau khi đưa và nhận tiền thối ở cửa hàng.

Ngược lại, "Sorry" được người Mỹ sử dụng không chỉ để thể hiện sự hối tiếc về một lỗi lầm mà còn là cách để bày tỏ sự thông cảm.

Dù đó là chen lấn không cố ý trên phố, hay chỉ là để tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, "Sorry" giống như một dấu hiệu của sự tôn trọng và ý thức về không gian cá nhân.

Trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ, việc nói "Thank you" và "Sorry" thường xuyên không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối mà là biểu hiện của sự tự tin và sự hiểu biết về cách thức giao tiếp tinh tế. 

Tiền Tips

Khi nói đến văn hóa Mỹ, không thể không nhắc đến một phần quan trọng của trải nghiệm dịch vụ tại đây, đó là tiền tips. 

Đối với người Mỹ, việc để lại tiền tip không chỉ là một truyền thống mà còn là biểu hiện của sự lịch sự và lòng biết ơn đối với những người lao động trong ngành dịch vụ.

Tips, hay còn gọi là gratuity, thường là khoảng từ 15% đến 20% của tổng hóa đơn. Đây không phải là một yêu cầu bắt buộc nhưng lại là một phần không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ.

Tiền tips không chỉ giới hạn ở ngành dịch vụ ăn uống. Từ người cắt tóc, giao hàng, cho đến nhân viên dọn phòng khách sạn, tất cả đều được kỳ vọng sẽ nhận được một khoản tip tương xứng với sự hài lòng của khách hàng.

Tham khảo: Đi du lịch Mỹ cần bao nhiêu tiền ?

tiền tips

Ôm Hôn , Cọ Má

Trong vòng xoáy văn hóa đa dạng của Mỹ, các cử chỉ thân mật như ôm, hôn, hoặc cọ má không chỉ là biểu hiện của tình cảm mà còn là một phần của ngôn ngữ cơ thể phong phú, tinh tế. Tuy nhiên, với người Mỹ, việc hiểu rõ và tôn trọng ranh giới cá nhân là điều vô cùng quan trọng.

Ôm là cử chỉ thân mật thông dụng trong nhiều tình huống, từ gặp gỡ bạn bè, gia đình cho đến chia tay sau một cuộc gặp gỡ thân mật. 

Đó là cách để thể hiện sự gắn kết, ấm áp và sự quan tâm. Tuy nhiên, mức độ thân mật của cử chỉ này có thể thay đổi tùy vào mối quan hệ và sự thoải mái của cả hai bên.

Còn cọ má, dù không phổ biến như ôm hoặc hôn, nhưng cũng có thể xuất hiện trong những tình huống thân mật nhất định, như một cách để thể hiện tình cảm không lời trong một nhóm bạn thân hoặc gia đình.

Ứng xử nơi công cộng

Theo quan niệm của người dân ở Hoa Kỳ,văn hóa ứng xử nơi công cộng là bản sắc quan trọng, phản ánh sự tôn trọng và ý thức cộng đồng.

Tại đây, mỗi hành động, dù nhỏ nhất, đều góp phần vào việc tạo dựng một môi trường sống văn minh, thoải mái cho mọi người.

Trong các không gian công cộng như công viên, bảo tàng, hay rạp chiếu phim, người Mỹ rất coi trọng việc giữ gìn trật tự và sạch sẽ. Việc vứt rác đúng nơi quy định, giữ âm lượng điện thoại ở mức thấp, và không làm phiền người khác là những nguyên tắc cơ bản nhưng vô cùng quan trọng.

Đối với giao thông công cộng như xe buýt hay tàu điện, việc nhường chỗ cho người già, trẻ em, hoặc phụ nữ mang thai không chỉ là hành động của sự lịch sự mà còn là biểu hiện của sự quan tâm, tôn trọng cộng đồng. 

Người Mỹ cũng rất coi trọng việc giữ khoảng cách cá nhân, không xâm phạm không gian riêng tư của người khác.

Cách nói chuyện của người Mỹ

Cách nói chuyện của người Mỹ không chỉ phản ánh phong cách sống mà còn là cầu nối quan trọng trong giao tiếp hàng ngày. Người Mỹ nổi tiếng với phong cách nói chuyện trực tiếp, thẳng thắn nhưng cũng không kém phần thân thiện và mở cửa.

Trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ, họ thường ưu tiên sự rõ ràng và hiệu quả. Họ tránh lan man và thích đi thẳng vào vấn đề, đặc biệt trong môi trường kinh doanh hoặc khi thảo luận về các vấn đề cụ thể.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không chú trọng đến cảm xúc hay không gian cá nhân của người khác. Sự tôn trọng và lịch sự luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi cuộc đối thoại.

Người Mỹ cũng rất coi trọng sự tự do biểu đạt cá nhân. Trong cuộc trò chuyện, việc chia sẻ quan điểm cá nhân được khuyến khích, miễn là nó không xâm phạm đến quyền lợi hay không gian cá nhân của người khác.

Cách Giao Tiếp Với Người Mỹ Hiệu Quả

Học tiếng Anh cơ bản

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất ở Mỹ. Nếu bạn muốn biết văn hóa giao tiếp của người Mỹ, bạn cần phải học tiếng Anh cơ bản.

học tiếng Anh cơ bản

Bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ hay ngay lập tức ký bút vào những khóa học quá nâng cao như TOEIC hoặc IELTS.

Điều bạn cần làm đơn giản chỉ là tìm hiểu những từ vựng, ngữ pháp và câu nói thông dụng trong các tình huống giao tiếp hàng ngày, các từ vựng và mẫu câu chào hỏi cơ bản như "Hello" hay "How's it going ?",... cũng đủ để bạn tạo sự thiện cảm ngay lần đầu tiên bắt chuyện với người bản xứ.

Bạn có thể chủ động trau dồi kỹ năng Anh ngữ qua các sách, video, podcast, ứng dụng… hoặc qua các video học tiếng Anh trực tuyến (Youtube là một nguồn tài nguyên hoàn toàn miễn phí) hoặc tại các trung tâm.

Bạn cũng nên chú ý luyện tập kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh để có thể giao tiếp hiệu quả và tự tin hơn.

Tìm hiểu về văn hóa và phong tục Mỹ

Mỗi quốc gia đều có những văn hóa và phong tục riêng biệt. Đặc biệt ở Hoa Kỳ thì văn hóa và phong tục là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự đa dạng và tự do.

Mỹ là quốc gia có nguồn gốc từ văn hóa phương Tây (châu Âu), nhưng lại bị ảnh hưởng bởi một nền đa văn hóa, bao gồm người châu Phi, người Mỹ bản địa, người châu Á, người Polynesia và người Mỹ Latinh. Điều này tạo nên một bức tranh đa sắc màu, nơi mỗi người có thể tự do thể hiện cá tính và quan điểm của mình

Nếu bạn muốn giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch Mỹ,  thì việc chủ động tìm hiểu thêm về sự đa dạng văn hóa và phong tục mang lại lợi ích không hề nhỏ. Bởi vì nó  giúp bạn hiểu được ý nghĩa, cách diễn đạt và cách ứng xử của người bản xứ trong các hoàn cảnh khác nhau.

tìm hiểu văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Nền văn hóa có thể đa dạng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ các chủ đề nghệ thuật như âm nhạc, ẩm thực hay phim ảnh cho đến phong cách và lối sống hằng ngày. Bạn không nhất thiết phải bó mình trong một chủ đề nhất định nào đó.

Biểu đạt cảm xúc và sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Cảm xúc như một loại gia vị thiết yếu của giao tiếp. Chúng ta không thể giao tiếp một cách hoàn hảo nếu không thể diễn đạt được cảm xúc của mình. Hạnh phúc, buồn bã, hứng thú, hay căng thẳng - tất cả đều được biểu lộ qua cảm xúc. Cảm xúc cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về người khác, từ đó xây dựng nên một mối liên kết giữa các cá thể với nhau

sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

Khái niệm ngôn ngữ cơ thể thì cũng không còn quá xa lạ - nó là một hình thức giao tiếp không cần dùng đến từ vựng và ngữ pháp. Nó được thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt, cử chỉ của tay và cả tư thế cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể thường phản ánh sự thật và cảm xúc chân thành hơn so với lời nói. Một cái gật đầu nhẹ nhàng có thể nói lên sự đồng tình hoặc sự tôn trọng mà không cần phải dùng đến từ vựng phức tạp.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ giao tiếp

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giao tiếp để giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch Mỹ. Các công cụ hỗ trợ giao tiếp có thể là các ứng dụng, phần mềm, thiết bị… giúp bạn dịch, tra từ, phát âm, ghi âm, nhận diện giọng nói… tiếng Anh.

sử dụng phần mềm hỗ trợ giao tiếp

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giao tiếp để hỗ trợ cho việc học tiếng Anh, để giải quyết các vấn đề khẩn cấp, để tìm kiếm thông tin, để giao lưu với người bản xứ… khi đi du lịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ giao tiếp, bởi đôi khi chúng có thể không chính xác, không hiệu quả hoặc không phù hợp với ngữ cảnh.

Một số điều bạn nên tránh trong giao tiếp với người Mỹ

  • Hỏi những câu hỏi nhạy cảm:  Người Mỹ rất coi trọng sự riêng tư và không thích bị xâm phạm. Những vấn đề như tuổi tác, hôn nhân, gia đình, thu nhập, chính trị, tôn giáo, tình dục… đều là những thông tin cực kỳ nhạy cảm với người Mỹ. Nếu bạn hỏi những câu hỏi liên quan đến những vấn đề này, bạn có thể bị coi là thiếu tế nhị, vô lễ hoặc xúc phạm người khác. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và bạn cũng sẽ có những cảm nhận tương tự như thế
  • Đừng đứng quá gần người khác: Một điều khác cần tránh trong giao tiếp ở Mỹ là đứng quá gần người khác. Người Mỹ có xu hướng thích khoảng không riêng rộng rãi, khoảng chiều dài cánh tay, giữa người này tới người khác trong môi trường xã hội. Gia đình và bạn bè có thể đứng gần nhau hơn. Nếu bạn đứng quá gần người bản xứ, bạn có thể khiến họ cảm thấy khó chịu, bị xâm phạm hoặc bị đe dọa. Họ có thể lùi lại hoặc né bạn nếu họ cảm thấy bạn đang đứng quá gần họ. Hãy chú ý đến biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ hình thể của họ để hiểu mức độ thoải mái của họ.

  • Đừng quên để lại tiền tip: "Tiền bồi dưỡng" từ lâu đã là một nét đặc trưng trong văn hóa Âu - Mỹ. Nó là một cách để bày tỏ sự hài lòng và cảm ơn với dịch vụ. Về nguyên tắc, khi ở Mỹ, nếu bạn cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ và thái độ của nhân viên, bạn nên chi một phần nhỏ trong số tiền của mình để tip thôi cho người phục vụ như một cách bạn thể hiện sự đánh giá cao với những gì bạn đang được tận hưởng, và người được nhận cũng sẽ rất biết ơn bạn vì với họ, một khoảng tip nhỏ của bạn lại đem lại một nguồn động lực vô cùng to lớn để họ luôn giữ vững được tinh thần, thái độ và cung cách phục vụ chuyên nghiệp với những người khác.

Tổng Kết

Trên đây là những gì mà mình biết về văn hóa giao tiếp của người Mỹ cũng như cách tiếp cận mà bản thân mình cho rằng nó khá dễ dàng với đại đa số chúng ta. Nó không phải là những khái niệm hay bước đi quá cao siêu, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hành chúng chỉ với vài phút mỗi ngày. 

Mình hi vọng đây sẽ là những lời khuyên hữu ích và có giá trị cho những ai còn đang vướng mắc về câu chuyện làm thế nào để giao tiếp với người bản xứ một cách "mượt mà" nhất có thể. 

Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú muốn biết thêm những địa điểm thú vị khi đặt chân lên nước Mỹ, mình cũng có một bài viết để các bạn có thể tham khảo bài viết của mình về chủ đề tham quan hoa kỳ

Cuối cùng, mình xin được kết thúc bài viết tại đây và hẹn gặp lại các bạn trong các chủ đề tiếp theo. Chúc các bạn một ngày tốt lành !

Bài viết liên quan :

 Đi Du Lịch Hawaii Bao Nhiêu Tiền Là Vừa Đủ ?

Đi du lịch Mỹ đừng bỏ qua đại lộ danh vọng Hollywood 

Thông tin về visa du lịch Mỹ B1/B2 duy nhất mà bạn cần

 

Bạn đang xem: Văn hóa giao tiếp của người Mỹ bạn cần biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0946 99 11 66
x